首页 游戏内容详情
Quyền riêng tư là gì? Vi phạm quyền riêng tư sẽ bị phạt như thế nào?

Quyền riêng tư là gì? Vi phạm quyền riêng tư sẽ bị phạt như thế nào?

分类:游戏

标签: # lô đề hôm nay

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Quyền riêng tư là một trong những quyền cơ bản của con người được pháp luật bảo vệ. Không ai được quyền xâm phạm đến quyền riêng tư của người khác nếu chưa được sự cho phép của người đó. Hành vi xâm phạm quyền riêng tư của người khác là hành vi vi phạm quyền riêng tư và bị xử phạt theo quy định. Vậy, quyền riêng tư là gì? Vi phạm quyền riêng tư là gì? Xâm phạm quyền riêng tư là gì? Cùng tham khảo ngay sau đây.

Quyền riêng tư là gì?

1. Quyền riêng tư là gì?

Quyền riêng tư được hiểu là quyền của mỗi cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ việc thu thập thông tin, công khai thông tin, tư liệu về đời tư cá nhân,… cũng như bảo mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức thông tin điện tử khác,…

Quyền riêng tư là gì?

Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia là một trong những quyền cơ bản của con người được Hiến pháp tại điều 21 năm 2013 ghi nhận:

 • Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.
 • Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

>>> Xem thêm:

2. Tại sao phải bảo vệ quyền riêng tư?

Những hành vi nào biểu hiện xâm phạm đến quyền riêng tư của người khác?

Quyền riêng tư của mỗi công dân được hiến pháp ghi nhận và bảo vệ. Bất kỳ hành vi nào xâm phạm đến quyền riêng tư đều phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Vậy xâm phạm quyền riêng tư là gì? Những hành vi nào biểu hiện xâm phạm đến quyền riêng tư của người khác?

Xâm phạm quyền riêng tư là thực hiện các hành vi kiểm soát, công khai các thông tin của người khác khi chưa được sự đồng ý của người đó. Biểu hiện cụ thể như sau:

 • Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax; hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào
 • Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax; hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông
 • Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật; Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật
 • Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín; điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

Tuy nhiên, có những trường hợp, pháp luật cho phép được kiểm soát thư tín, điện thoại của người khác. Đó là những trường nhằm thực hiện nghiệp vụ điều tra, bảo vệ an ninh hay phát hiện tội phạm. Việc kiểm soát này phải có quyết định của cơ quan tổ chức có thẩm quyền.

Quy định tại Điều 159 Bộ luật hình hình sự năm 2015 thì người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

>>> Xem thêm:

3. Làm thế nào để bảo vệ quyền riêng tư?

Trong thời kỳ phương tiện điện tử và mạng xã hội phát triển như ngày nay thì việc bảo vệ quyền riêng tư của công dân rất khó để thực hiện. Tuy nhiên mỗi công dân có thể chủ động thực hiện các hành vi để bảo vệ quyền riêng tư của mình như:

,

皇冠正网appwww.hg8080.vip)是一个开放皇冠正网代理APP下载、皇冠正网会员APP下载、皇冠正网线路APP下载、皇冠正网登录APP下载的皇冠正网平台。皇冠正网APP上最新登录线路、新2皇冠官方正网更新最快。皇冠正网APP开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

, Làm thế nào để bảo vệ quyền riêng tư?
 • Từ chối hành vi kiểm tra thân thể, đồ dùng cá nhân trái với quy định của pháp luật.
 • Từ chối hành vi công khai bí mật đời tư của cá nhân, gia đình lên các phương tiện truyền thông đại chúng mà không được sự cho phép.
 • Tránh cung cấp mật khẩu, số chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng,…cho người khác.
 • Yêu cầu đối tượng thực hiện hành vi đọc trộm tin nhắn trên điện thoại, máy tính, thư tín Facebook cá nhân xin lỗi.

Căn cứ pháp lý: Hiến pháp 2013 ban hành ngày 28 tháng 11 năm 2013 & Bộ luật hình sự 2015 số 100/2015/QH13 ban hành ngày 27 tháng 11 năm 2015.

4. Vi phạm quyền riêng tư cá nhân bị phạt như thế nào?

Pháp luật hiện hành quy định, khi một cá nhân, tổ chức hoặc cơ quan thực hiện hành vi xâm phạm quyền riêng tư của người khác có thể rơi vào tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác và bị xử lý theo điều 159, Bộ luật hình sự 2015. Tức là xâm phạm quyền riêng tư có thể bị xử lý hình sự. Cụ thể như sau:

 • Người nào thực hiện hành vi chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 • Người nào thực hiện hành vi Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông; đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
Vi phạm quyền riêng tư cá nhân bị phạt như thế nào?
 • Người nào thực hiện hành vi nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật; đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 • Người nào thực hiện hành vi khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật; đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
Vi phạm quyền riêng tư cá nhân bị phạt như thế nào?
 • Người nào thực hiện hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 • Người nào thực hiện hành vi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác có tổ chức hoặc là lợi dụng chức vụ, quyền hạn; hoặc đã phạm tội 02 lần trở lên; hoặc người đó làm tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; làm nạn nhân tự sát thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Ngoài các hình thức xử phạt trên thì người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, có thể thấy rằng khi xâm phạm quyền riêng tư thì mức hình phạt cao nhất theo quy định của bộ luật hình sự 2015 đó là phạt tù tới 03 năm.

>>>Xem thêm:

5. Một số câu hỏi thường gặp về quyền riêng tư

Vi phạm quyền riêng tư cá nhân bị phạt như thế nào?

5.1 Luật nào quy định về quyền riêng tư cá nhân?

Điều 21 Hiến pháp năm 2013 đã có quy định về quyền riêng tư.

5.2 Chia sẻ hình ảnh cá nhân của người khác bị phạt thế nào?

Chia sẻ hình ảnh cá nhân của người khác bị phạt thế nào?

Nếu có hành vi đăng hình ảnh của người khác mà không xin phép và xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Trên đây là những tổng hợp của về quyền riêng tư là gì? Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn phần nào hiểu được những quy định về pháp luật khi xâm phạm quyền riêng tư của người khác cũng như cách bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân mình. Ngoài ra, đừng quên theo dõi Muaban.net để cập nhật các tin tức thú vị khác về bạn nhé!

>>> Xem thêm:

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论